5/5 - (1 bình chọn)

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng Search Console giúp bạn hiểu và cải thiện cách Google xem trang của bạn.

Search Console cung cấp công cụ và báo cáo cho các hành động sau:

 • Xác nhận rằng Google có thể tìm và thu thập dữ liệu trang web của bạn.
 • Khắc phục vấn đề lập chỉ mục và yêu cầu lập chỉ mục lại nội dung mới hoặc nội dung cập nhật.
 • Xem dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google Tìm kiếm đến trang web của bạn: tần suất trang web của bạn xuất hiện trong Google Tìm kiếm, cụm từ tìm kiếm nào làm trang web của bạn hiển thị, tần suất người tìm kiếm nhấp vào trang đối với các cụm từ đó, v.v.
 • Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề lập chỉ mục, nội dung spam hoặc các vấn đề khác trên trang web của bạn.
 • Hiển thị cho bạn những trang web liên kết đến trang web của bạn.
 • Khắc phục các vấn đề về AMP, khả năng sử dụng trên thiết bị di động và các tính năng khác trong Tìm kiếm.

Những ai nên sử dụng Search Console?

 • Chủ sở hữu doanh nghiệp: Ngay cả khi bạn không tự mình sử dụng Search Console, bạn cũng nên tìm hiểu về Search Console, làm quen với các khái niệm cơ bản về việc tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm và biết những tính năng nào có thể sử dụng trong Google Tìm kiếm.
 • Chuyên gia SEO hoặc nhà tiếp thị: Nếu bạn tập trung vào tiếp thị trực tuyến, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web của bạn, tối ưu hóa thứ hạng của trang web và đưa ra quyết định sáng suốt về giao diện kết quả tìm kiếm của trang. Bạn có thể sử dụng thông tin trong Search Console trong việc đưa ra quyết định kỹ thuật cho trang web và thực hiện phân tích tiếp thị tinh vi kết hợp với các công cụ khác của Google như Analytics, Google Xu hướng và AdWords.
 • Quản trị viên trang web: Là một quản trị viên trang web, bạn quan tâm đến việc vận hành đúng cách trang web của bạn. Search Console cho phép bạn dễ dàng theo dõi và trong một số trường hợp giải quyết các lỗi máy chủ, vấn đề tải trang web và vấn đề an ninh như tấn công và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng Search Console để đảm bảo bất kỳ thao tác bảo trì hay điều chỉnh nào bạn thực hiện với trang web cũng không gây cản trở đến hiệu suất tìm kiếm.
 • Nhà phát triển web: Nếu bạn đang tạo thẻ đánh dấu và/hoặc mã thực tế cho trang web của mình, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề thường gặp với thẻ đánh dấu, chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console chi tiết

Nếu bạn chỉ sử dụng Search Console ở cấp độ cơ bản (nghĩa là trang web không phải là công cụ để bạn kinh doanh mà chỉ chứa thông tin mô tả về doanh nghiệp của bạn), dưới đây là một cách hay để sử dụng Search Console:

Hằng ngày…

Hãy yên tâm — Sau khi bạn đăng ký sử dụng Search Console, chúng tôi sẽ gửi email cho bạn nếu có sự kiện gì bất thường xảy ra với trang web của bạn. Sự kiện bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn đã bị tấn công hoặc vấn đề mà Google gặp phải khi thu thập dữ liệu hay lập chỉ mục trang web của bạn. Chúng tôi cũng sẽ gửi email cho bạn nếu chúng tôi phát hiện thấy trang web của bạn vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào về chất lượng tìm kiếm của Google.

Lưu ý: Có thể mất một ít thời gian sau khi Google xác minh trang web của bạn để bạn bắt đầu thấy dữ liệu trong báo cáo Search Console. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi dữ liệu của bạn đã sẵn sàng.

Hằng tháng…

Mỗi tháng, hãy xem trang tổng quan trong Search Console; trang tổng quan là cách đơn giản nhất để kiểm tra nhanh tình trạng của trang web của bạn:

 • Đảm bảo rằng bạn không thấy số lỗi tăng lên trên trang web của mình.
 • Kiểm tra để đảm bảo bạn không gặp phải bất kỳ sụt giảm bất thường nào về số lần nhấp. Xin lưu ý rằng sự sụt giảm vào cuối tuần, hay giảm hoặc tăng trong ngày lễ, là bình thường.
Nếu bạn có câu hỏi về cách đọc báo cáo, hãy nhấp vào nút trợ giúp Trợ giúp ở đầu trang để tìm hiểu thêm. Xem danh sách các báo cáo của chúng tôi và chức năng của từng báo cáo.

Khi nội dung của bạn thay đổi…

Kiểm tra Search Console mỗi lần bạn thực hiện các thay đổi quan trọng với trang web để theo dõi hành vi của trang web của bạn trong Google Tìm kiếm.

Thêm nội dung mới vào trang web của bạn:

 • Dùng công cụ Kiểm tra URL để kiểm tra xem Google có truy cập được vào các trang của bạn hay không.
 • Cho Google biết nên thu thập dữ liệu trang nào bằng cách cập nhật sơ đồ trang web của bạn.
 • Sử dụng robots.txt hoặc thẻ noindex để cho Google biết không được thu thập dữ liệu trang nào.
 • Vài tuần sau khi bạn đăng nội dung, hãy xem số trang được lập chỉ mục trên trang web của bạn có tăng hay không.
Thêm sản phẩm mới:
Nếu bạn đổi tên miền của trang web:
Xóa một trang khỏi kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn thêm trang web vào Search Console

Sau đây là cách thêm một tài sản trang web vào tài khoản Search Console. Xin lưu ý rằng bạn phải chứng minh được rằng mình sở hữu trang web (hoặc phần thích hợp trên trang web đó) để thêm trang web đó vào tài khoản Search Console của bạn. Bạn có thể tạo một tài sản bao gồm toàn bộ miền (example.com) hoặc tài sản chỉ nằm trên một nhánh duy nhất (example.com/clothing/).

Nếu không chứng minh được quyền sở hữu, bạn có thể yêu cầu một chủ sở hữu khác của tài sản cấp cho bạn quyền truy cập vào tài sản.

Bạn có thể có tối đa 1.000 tài sản trong tài khoản Search Console.

Các loại tài sản trang web

Search Console hỗ trợ các loại tài sản trang web sau:

Tài sản có tiền tố URLTài sản miền
Mô tảChỉ bao gồm các URL có tiền tố đã chỉ định, bao gồm cả giao thức (http/https).

Nếu bạn muốn tài sản của mình khớp với mọi giao thức hay miền con (http/https/www./m., v.v.), hãy cân nhắc việc thêm một Tài sản miền. Xem thêm chi tiết.

Tài sản cấp miền bao gồm tất cả miền con (m, www, v.v.) và nhiều giao thức (http, https, ftp).

Nếu bạn cần giới hạn dữ liệu theo phân đoạn đường dẫn URL (example.com/es/, example.com/vi, v.v.) hoặc theo giao thức (http/https), hãy tạo một tài sản có tiền tố URL. Xem thêm chi tiết.

Xác minhNhiều phương pháp dùng đượcChỉ xác minh bản ghi DNS
Ví dụTài sản http://example.com/

 http://example.com/dresses/1234
???? 
https://example.com/dresses/1234 – https không khớp
???? http://www.example.com/dresses/1234 – www. không khớp

Tài sản example.com

 http://example.com/dresses/1234
 
https://example.com/dresses/1234
 http://www.example.com/dresses/1234
 http://support.m.example.com/dresses/1234

Thêm một tài sản mới

Nếu đã có người cấp cho bạn quyền đối với một tài sản, thì bạn chỉ cần mở Search Console rồi chọn tài sản đó bằng bộ chọn tài sản. Nếu không, bạn sẽ phải thêm một tài sản mới vào tài khoản Search Console theo mô tả sau đây.

Việc thêm tài sản mới không ảnh hưởng đến trang web của bạn trên Google Tìm kiếm mà chỉ giúp bạn có thể theo dõi hiệu suất của trang web đó trên Google. Nếu bạn triển khai không suôn sẻ hoặc gặp sự cố khi thiết lập, điều này sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Cách thêm một tài sản mới:

 1. Mở trình đơn thả xuống của bộ chọn tài sản trên trang bất kỳ trong Search Console hoặc nhấp vào đây.
 2. Chọn + Thêm trang web trên trình đơn thả xuống.
 3. Chọn loại tài sản cần thêm:
  Tài sản có tiền tố URL (https://example.com)
  Tài sản miền (example.com)
  Tài sản được lưu trữ trên Google (Sites, Blogger, Workspace)
 4. Bạn sẽ được yêu cầu chọn một phương thức xác minh. Sau khi chọn, bạn sẽ thấy các bước xác minh cần thiết cho phương thức đã chọn. Bạn có thể xác minh ngay lập tức hoặc lưu các chế độ cài đặt của mình rồi tiếp tục quá trình này vào lúc khác:
  • Để xác minh ngay lập tức, hãy làm theo các bước xác minh được nêu và đừng đóng cửa sổ bật lên, rồi nhấp vào Xác minh trong cửa sổ bật lên đó. Nếu mất thời gian để thực hiện các bước này, bạn luôn có thể lưu các chế độ cài đặt rồi tiếp tục quá trình đó vào lúc khác (mô tả ở phần sau).
  • Để tạm dừng và tiếp tục quá trình xác minh vào lúc khác, hãy nhấp vào Xác minh sau để lưu trạng thái hiện tại của bạn, đóng cửa sổ bật lên rồi xác minh trang web của bạn khi thấy thuận tiện. Sau khi bạn đã thực hiện các bước xác minh cần thiết, hãy kết thúc quy trình xác minh bằng cách chọn tài sản đã lưu (nhưng chưa xác minh) trong bộ chọn tài sản trên thanh điều hướng rồi chọn Xác minh.
 5. Dữ liệu sẽ bắt đầu xuất hiện trong tài sản của bạn sau vài ngày. Quá trình thu thập dữ liệu cho một tài sản bắt đầu ngay sau khi có người thêm tài sản vào tài khoản Search Console của họ, ngay cả khi chưa xác minh. Quá trình thu thập dữ liệu sẽ tiếp tục miễn là một người dùng có tài sản đó trong tài khoản của họ, cho dù tài sản có chủ sở hữu đã xác minh hay không. Nếu đã vài ngày trôi qua sau khi xác minh mà tài sản của bạn vẫn không có dữ liệu, thì điều này có thể là do người dùng không thấy trang web trong Google Tìm kiếm hoặc bạn đã chỉ định nhầm URL (ví dụ: bạn chỉ định http thay vì https cho tài sản có tiền tố URL).
Hỗ trợ các ký tự không phải là chữ La-tinh trong URL tài sản
Search Console hỗ trợ hệ thống Quốc tế hoá tên miền trong ứng dụng (IDNA) cho URL trang web. Bạn chỉ cần nhập tên miền như thường lệ và tên miền đó sẽ xuất hiện chính xác trong Search Console. Ví dụ: nếu bạn nhập http://bücher.example.com/ vào hộp Thêm trang web, thì tên miền đó sẽ xuất hiện chính xác.

Thêm lại một tài sản đã xóa

Bạn có thể thêm lại một tài sản đã xóa mà không cần xác minh, miễn là tài sản đó vẫn có một chủ sở hữu đã xác minh.

Để thêm lại, bạn chỉ cần thêm tài sản theo các bước 1-3 nêu trong phần mô tả ở trên và bạn sẽ tự động được xác minh lại.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Hướng dẫn sử dụng Search Console cơ bản cho các chủ sở hữu trang web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung liên quan: