5/5 - (1 bình chọn)

Việc sử dụng WordPress trong một thời gian sẽ dẫn đến kích thước của hệ cơ sở dữ liệu ngày càng tăng và làm chậm tốc độ của trang web vì khi lượng dữ liệu cần quét quá lớn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truy vấn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng khi sử dụng, cách tốt nhất để cải thiện là dọn dẹp những tệp dữ liệu không cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Vietnix sẽ hướng dẫn một số cách dọn dẹp Database website WordPress đơn giản và nhanh nhất.

Database WordPress là gì?

Database WordPress (cơ sở dữ liệu của WordPress) được biết đến là nơi lưu trữ tất cả các nội dung trên trang WordPress của người dùng. Database sẽ là nơi chứa toàn bộ những nội dung bao gồm: tài liệu văn bản, các tệp tin media chứa hình ảnh, video, âm thanh và thậm chí là “tệp rác” trong quá trình mà plugin, theme hoạt động đã xả ra,…

Cấu trúc database WordPress thông thường sẽ có cấu trúc bao gồm 12 bảng chính và công dụng của từng bảng cụ thể như sau:

 • Bảng wp_posts: Gồm các bài viết, trang, bài đăng tùy chỉnh,…
 • Bảng wp_terms: Gồm các thẻ (tag) và danh mục (categories) của trang.
 • Bảng wp_termmeta: Thường dùng để lưu trữ các metadata.
 • Bảng wp_term_relationships: Có công dụng lưu các liên kết (relationships) giữa các bài đăng, link, link danh mục, thẻ, danh mục lại với nhau.
 • Bảng wp_term_taxonomy: Chứa các mô tả về thẻ, danh mục, link nằm trong bảng chính wp_terms.
 • Bảng wp_usermeta: Những thông tin meta về người dùng thường nằm trong bảng này.
 • Bảng wp_users: Dùng để lưu trữ những thông tin về người dùng.
 • Bảng wp_commentmeta: Chứa các thông tin meta đánh giá.
 • Bảng wp_comments: Lưu trữ những nhận xét trên website.
 • Bảng wp_links: Lưu trữ link đến blog.
 • Bảng wp_options: Dùng để chứa các cài đặt.
 • Bảng wp_postmeta: Lưu trữ các meta bài đăng.

Các mối quan hệ giữa các bảng chính trong cơ sở dữ liệu WordPress được thể hiện như sau:

Hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress

Tại sao phải dọn dẹp Database WordPress?

Một trong những lý do cơ bản nhất mà bạn cần phải dọn dẹp Database WordPress là vì chúng chỉ là những công cụ và không thể nào tự chủ động dọn dẹp được như con người chúng ta.

Tại sao phải dọn dẹp Database WordPress?

Một số dữ liệu không cần dùng đến và có thể xóa mà không ảnh hưởng đến website như: một số nhận xét spam, dữ liệu nằm trong thùng rác, các phiên bản tự động lưu bài đăng, bản nháp, những cấu hình hay cài đặt tạm thời,….

Những dữ liệu vô ích sẽ ngày càng gia tăng trong quá trình hoạt động. Nếu không được loại bỏ, chúng chính là nguyên nhân làm lãng phí bộ nhớ và dẫn đến trang WordPress của bạn bị chậm.

Ngoài ra, việc thường xuyên dọn dẹp sẽ mang đến những lợi ích thiết thực đối với người sử dụng, chẳng hạn như:

 • Tạo điều kiện hoạt động hiệu quả cho trang WordPress.
 • Hỗ trợ tối ưu hóa SEO.
 • Tăng tốc độ cho trang web.
 • Cải thiện chất lượng trải nghiệm một trang WordPress nhanh và mượt cho người dùng.

VPS NVMe Single PostChương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Khi nào nên dọn dẹp Database WordPress?

Việc thực hiện dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress không có một thời gian cố định hay cụ thể nào. Nếu bạn đã sử dụng được một thời gian thì chắc hẳn bạn cần phải làm sạch dữ liệu rác trên trang WordPress của mình.

Bên cạnh đó, khi thực hiện thường xuyên sẽ giúp kích thước Database WordPress của bạn không bị phình to, tập tin backup sẽ nhỏ và nhanh hơn, nâng cao hiệu suất hoạt động và tăng quá trình sao lưu dữ liệu.

Cần chuẩn bị gì trước khi dọn dẹp Database website WordPress?

Điều cần nhớ trước khi tiến hành bất cứ thao tác nào cho việc dọn dẹp Database WordPress là bạn cần thực hiện tạo một bản sao lưu WordPress đầy đủ đối với trang web. Vì khi các thay đổi được tạo ra bởi plugin dọn dẹp sẽ không thể hoàn tác nên nó sẽ đảm bảo khi các thực hiện sai, dữ liệu gốc vẫn còn nằm ở bản sao lưu.

Mặc dù, chúng sẽ không trực tiếp tạo ra các ảnh hưởng đến bài đăng hay bình luận của bạn. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi dọn dẹp dữ liệu.

3 cách dọn dẹp Database WordPress

Sau khi đã hiểu rõ các thông tin chung có liên quan đến Database WordPress. Tiếp theo, Vietnix sẽ hướng dẫn chi tiết các cách dọn dẹp đơn giản và nhanh chóng nhất mà người dùng WordPress có thể tham khảo như sau:

1. Dọn dẹp Database WordPress thủ công

Lệnh Optimize Table (tối ưu hóa bảng)

Để sử dụng cách này, bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra gói hosting bạn đang dùng có cung cấp các bảng điều khiển website như: cPanel hay Directadmin để sử dụng hay không.

 • Trong trường hợp không có, bạn điều hướng chuyển đến phần hướng dẫn dọn dẹp Database Website WordPress bằng plugin.
 • Trường hợp có, bạn chỉ cần thực hiện tiếp tục các bước bên dưới.

Bước 2: Truy cập vào phần phpMyAdmin ở bảng điều khiển của mình (thông thường sẽ được hiển thị ở phần dễ thấy nhất)

Các bảng cơ sở dữ liệu (Database) thường sẽ có các thông tin giống như bên dưới:

Dọn dẹp Database WordPress thủ công

Bước 3: Để tiến hành quá trình dọn dẹp tối ưu cho Database WordPress, thực hiện các thao tác sau:

 • Click chuột vào nút Checkbox tại các bảng cần dọn dẹp > bấm thả xuống tại thanh menu > chọn Optimize table > Bấm Go để hoàn tất quá trình.
 • Sau khi kết thúc, thông báo xác nhận việc dọn dẹp đã được hoàn thành sẽ được phpMyAdmin hiện lên thông báo với nội dung “Optimize table ‘tên bảng đã dọn dẹp”, “bảng 2”, “bảng xxx”

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh “Repair table” để hỗ trợ sửa chữa các bảng bị hỏng trong trường hợp có một bảng bị hỏng.

Xóa các bảng không sử dụng

Đây là một phương pháp khác khá tối ưu để giúp dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn cần biết được bảng nào cần và không cần sử dụng đến.

Để thực hiện xóa bảng bạn cũng cần sử dụng lệnh tối ưu bảng (optimize table) như sau:

Click chuột vào nút Checkbox tại các bảng cần dọn dẹp > Bấm thả xuống tại thanh menu With seledted > Chọn Drop. Hoặc bạn có thể xóa từng cái bằng cách bấm Drop ngay tại bảng muốn xóa.

Dọn dẹp Database WordPress thủ công

2. Dọn dẹp Database trong WordPress với lệnh SQL

Đối với phương pháp này, người dùng không cần phải hiểu quá nhiều về lệnh SQL mà vẫn có thể mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cách này sẽ tồn tại nhiều rủi ro khi thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn các thao tác thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập vào bảng điều khiển phpMyAdmin > Lựa chọn database mà bạn cần dọn dẹp tại cột phía bên trái > Nhấn nút SQL phía trên để xóa.
 • Bước 2: Sao chép và dán đoạn code “DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE ‘%_transient_%” vào khung nhập lệnh > Nhấn Go.
Dọn dẹp Database trong WordPress với lệnh SQL
Dọn dẹp Database trong WordPress với lệnh SQL

Bạn cần sửa lại mã code nếu đang sử dụng prefix database khác với wp_. Nếu thông báo hỏi xác nhận trên màn hình xuất hiện > Click chọn vào nút OK.

Sau khi hoàn tất thực hiện thông báo về số dòng đã được xóa đi sẽ được hiển thị.

3. Hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress bằng plugin

So với việc tự thực hiện các thao tác dọn dẹp Database WordPress bằng cách thủ công hay dùng mã lệnh SQL thì cách thức sử dụng plugin sẽ vừa mang lại hiệu quả vừa an toàn hơn cho người sử dụng.

Đối với phương pháp này, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 plugin là WP Rocket và WP Optimize.

WP Rocket

Đây là một trong những loại plugin giúp tăng tốc cho WordPress và mang lại nhiều lợi ích khác như sau:

 • Hỗ trợ tối ưu hóa Database.
 • Tạo bộ nhớ cache vô cùng mạnh mẽ.
 • Tối ưu cho các tệp tin tải lên.
 • Tăng khả năng tối ưu hóa nhanh chóng cho các tệp tin media.
dọn dẹp Database website WordPress bằng plugin wp rocket

Bên cạnh đó, plugin này cũng có hạn chế nhất định là các bảng dữ liệu được tạo ra bởi những plugin cũ sẽ không thể xóa đi mà vẫn lưu trong Database của người dùng.

Để sở hữu plugin WP Rocket, người dùng cần chi trả khoản phí 49$/Năm. Tuy nhiên, hiện tại chỉ cần đăng ký từ gói Hosting Giá Rẻ tại Vietnix để xây dựng website WordPress, bạn sẽ được tặng kèm miễn phí plugin WP Rocket cùng nhiều theme và plugin bản quyền khác như Rank Math SEO Pro, itheme Security Pro, Elementor Pro,… Tổng giá trị bộ quà tặng lên đến 800$.

Đăng ký Hosting Giá rẻ Vietnix ngay!

WP Optimize

Đây là loại plugin giúp bạn có thể tối ưu hóa Database website WordPress, bên cạnh plugin WP Rocket giúp tạo cache.

dọn dẹp Database website WordPress bằng plugin WP Optimize

Dưới đây là cách dọn rác và tối ưu bảng bằng cách sử dụng Optimizations and Tables:

 • Mở vào mục Optimization and Table sau khi đã cài đặt plugin WP Optimize, bạn có thể tiến hành dọn mọi dữ liệu dư thừa trong database bằng cách click chọn.
 • Khi xóa bạn cần lưu ý chừa lại 2 phần bao gồm: Bài đăng nháp (có thể đây là những bài viết hoàn chỉnh và chưa được đăng tải) và những bình luận chưa được duyệt (đây có thể là những đơn hàng).

Xóa bảng được tạo ra từ các plugin cũ

Đôi khi người sử dụng có thể cài một số lượng lớn những plugin để sử dụng trải nghiệm. Tuy nhiên khi bạn xóa plugin thì nhiều dữ liệu được tạo ra từ các plugin cũ vẫn có thể nằm trong Database và tạo ra các vấn đề rắc rối.

Để xóa hết các bảng không cần thiết này, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Tại tab Table > Chọn và xóa hết các bằng có chữ “not installed” – những plugin đã bị xóa > Nhấn chọn Remove để xóa các bảng dư thừa.
 • Tải lại trang web sau khi hoàn tất việc thực hiện để thấy rõ sự cải thiện về tốc độ trang khi dọn dẹp Database WordPress nhé.

Lời kết

Trong bài viết ngày hôm nay, Vietnix đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin có liên quan và hướng dẫn chi tiết các cách dọn dẹp Database WordPress để người dùng có thể tham khảo. Mong rằng, bạn đọc sẽ có được những kiến thức hữu ích và áp dụng thành công các phương pháp trên nhé.

Nguồn: https://vietnix.vn/don-dep-database-website-wordpress/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung liên quan: