5/5 - (2 bình chọn)

Công nghệ phát triển khiến các ngôn ngữ lập trình cũng có sự thay đổi chóng mặt. Theo đó, website cũng ngày càng trở nên thân thiện và hữu ích hơn với người dùng. Cách đây vài năm, PHP, Javascript, ASP.NET, Ruby on Rails là những ngôn ngữ lập trình thịnh hành nhất. Hiện nay, bên cạnh những ngôn ngữ kể trên còn có sự góp mặt của Python, C#,… Để rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất, hãy tham khảo bài viết về 5 ngôn ngữ lập trình website phổ biến hiện nay bao gồm PHP, Python, Java, Javascript, C++. Mỗi loại sẽ có ưu hạn chế nhất định cũng như sự thích hợp với các loại website.

5 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH WEB PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trong thiết kế website có nhiều ngôn ngữ khác nhau, mỗi loại sẽ có sự phù hợp nhất định với từng loại web. Các ngôn ngữ này được cải tiến theo từng giai đoạn, cái mới tối ưu hơn sẽ được thay thế cho nền tảng cũ.

Thống kê cho thấy, các công ty thiết kế web hiện nay thường sử dụng 5 loại ngôn ngữ phổ biến sau:

Ngôn ngữ lập trình web PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất (khoảng 1/3 các trang web trên toàn thế giới đều sử dụng nền tảng PHP). Mặc dù có hạn chế chỉ chạy trên ứng dụng web và mã nguồn không đẹp nhưng PHP lại sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật:

Việc cài đặt đơn giản và miễn phí bởi nó sử dụng mã nguồn mở (chạy được trên Apache hoặc IIS), đồng thời lại phổ biến hơn ASP

 • Dễ học khi đã biết HTML, C
 • Dựa vào XAMP (dễ cấu hình)
 • Nhiều hệ thống CMS miễn phí dùng
 • Đi cặp với mySQL

Nhìn chung, sử dụng PHP để lập trình web, bạn có thể tạo ra các website linh hoạt, khả năng tương tác và phản hồi tốt hơn.

Ngôn ngữ lập trình web Java

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng bởi 9 triệu developer, và hiện có đến 7 tỷ thiết bị trên toàn cầu đang chạy trên nền tảng này. Thậm chí, Java còn nằm trong danh sách 50 ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Java và các ngôn ngữ khác chính là nó có khả năng biên dịch mã nguồn thành bytecode, trong khi số còn lại biên dịch sang mã máy.


Ngôn ngữ Java sở hữu các ưu điểm sau:

 • Mã nguồn rõ ràng, tách biệt với giao diện HTML
 • Tuy chạy chậm hơn PHP và ASP.NET nhưng được cải thiện tốt bằng hardware
 • Visual Studio có thể sinh mã, tiết kiệm thời gian viết code
 • Dễ học khi đã biết HTML, C+. Có thể dùng PHP, Ruby… để GUI
 • Dựa vào XAMP + Tomcat plugin (dễ cấu hình)
 • Đi cặp Oracle
 • Hoạt động trên Linux, có thể trên IIS – Windows
 • Tương thích trên mọi nền tảng, cấu pháp dùng mạch lạc và trong sáng

Ngôn ngữ lập trình Python

Năm 2017, Python đứng thứ 5 trong top 10 ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất thế giới. Ngoài đặc điểm cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn, Python còn được đánh giá cao bởi các điểm sau:

Tương thích với các nền tảng hệ điều hành UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linix và các OS khác thuộc họ Unix

Tốc độ xử lý nhanh, khả năng tạo ra chương trình đa dạng từ script siêu nhỏ đến phần mềm cực lớn như Biender 3D

Hạn chế:

 • Tốc độ xử lý của Python nhanh hơn PHP nhưng không bằng Java và C++
 • Thiếu các thuộc tính: protected, private hay public
 • Các vòng lặp do…while và switch….case chưa có

Ngôn ngữ lập trình Javascript

Javascript có ưu điểm là khi mở trong một trình duyệt thì không cần tải thêm bất kỳ phần mềm nào khác. Javascript khá thích hợp cho các website doanh nghiệp, bởi nó sở hữu các ưu điểm sau:

 • Thiết kế độc lập với hệ điều hành
 • Chạy dễ dàng trên bất kỳ hệ điều hành có trình duyệt hỗ trợ của Javascript
 • Tương tác và điều khiển dễ dàng, có thể hạn chế việc xử lý từ phía server

Tuy nhiên, do Javascript bảo mật kém, có thể làm ứng dụng web trở nên nặng nề nên nó không được lựa chọn sử dụng nhiều.

Ngôn ngữ lập trình web C++

Ngôn ngữ C++ là ngôn ngữ có ít từ khóa, thuận lợi trong lập trình và bổ sung chức năng. Nó khá mạnh cũng như tương thích với nhiều thiết bị phần cứng. Các ứng dụng lập trình bằng C++ phải kể đến Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDFReader…. và các tựa game thuộc hàng kinh điển như AOE, Counter Strike hay Call Of Duty…

Tìm hiểu thêm về lý do vì sao bạn nên sở hữu website

Với xu hướng công nghệ hiện đại ngày nay, mọi người đã quá quen với việc sử dụng internet để tìm kiếm thông tin. Nó thuận tiện và tiết kiệm được tối đa thời gian hơn các phương tiện truyền thông khác như báo chí hay TV. Do vậy, việc có một trang website chuẩn hóa dần trở thành một việc hữu ích mà khách hàng lẫn chính doanh nghiệp kinh doanh của bạn hiện nay mong đợi.

Việc doanh nghiệp thực hiện các chiến lược quảng bá marketing trên các kênh thông tin truyền thông xã hội mang lại khá nhiều hiệu quả tích cực, nhưng đó chỉ dừng lại ở một kênh quảng cáo như báo chí. Bạn thực sự cần một trang website, kênh trực tuyến chính thức mang thương hiệu của doanh nghiệp, nơi bạn chủ động thực hiện các kế hoạch bán hàng và đề cập nhiều hơn đến các sản phẩm và dịch vụ.

Hãy suy nghĩ về hình thức quen thuộc bạn sử dụng để truy cập thông tin trong thế giới phẳng hiện nay. Bắt đầu với việc sử dụng các đồ dùng công nghệ như: Ipad, máy tính hoặc điện thoại di động và thao tác trên Google. Tất cả những việc đó cũng là hình thức mà mọi khách hàng tiềm năng của bạn đang thực hiện để tìm đến website của bạn.

1. Website tạo ra lợi thế cạnh tranh

Nếu khách hàng của bạn không tìm thấy trang web trực tuyến của bạn, họ sẽ tìm thấy đối thủ cạnh tranh của bạn. Ngày càng có nhiều công ty dùng trang website để tiếp cận hiệu quả các đối tượng khách hàng của họ, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể gặp nhiều bất lợi nếu không thể hiện mình chính xác trên internet.

Điều nổi bật mà mỗi trang web cần ưu tiên thiết lập trên trang của mình là sự hiện diện đẹp trên tất cả các thiết bị, dễ điều hướng và hội tụ đầy đủ các thông tin quan trọng về thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.

Giao diện website là ấn tượng đầu tiên mà khách hàng tiềm năng của bạn nhận thấy được khi tiếp cận, một trang web xấu hoặc không đầy đủ nội dung cần thiết thể hiện sự chỉnh chu ở bố cục có thể khiến cho khách hàng của bạn đắn đo. Khả năng khách hàng chọn một công ty để thực hiện giao dịch, chỉ vì lí do website của họ trông đẹp hơn hoặc nó trả lời đúng các câu hỏi, yêu cầu của họ hơn.

2. Tăng sự nhận thức về doanh nghiệp của bạn

Một website giúp khách hàng dễ dàng hơn để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn theo nhịp độ cập nhật của họ. Ví như một khách hàng mua sản phẩm X từ bạn, thường không biết rằng bạn cũng bán các sản phẩm Y hay Z…

Nhưng thông qua sự quảng bá trực tuyến trên website, khách hàng có thể nắm bắt các sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp mà bạn không phải trực tiếp đi tiếp thị hay gọi cho họ.

3. Tăng giờ làm việc cho công việc

Không chỉ dừng lại ở việc trang website thay bạn làm việc suốt 24h một ngày, 365 ngày một năm với khả năng tiếp cận hàng triệu người mỗi ngày. Nó hỗ trợ sự kết nối giữa bạn với khách hàng ngay cả khi bạn không hoạt động trực tuyến trên website. Trang website được tổ chức bởi SPIN luôn hoạt động hỗ trợ cho công việc kinh doanh của bạn ngay khi bạn đang nghỉ ngơi.

4. Một website tốt làm giảm các chi phí

Giảm chi phí xuất bản: Một trong những chi phí phụ mà mỗi doanh nghiệp đều phải chi trả đó là thiết kế, in ấn và phân phối các tài liệu tiếp thị. Nhưng với hiệu quả và tốc độ phủ sóng hiện đại của website, công việc quảng cáo này diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với phương tiện truyền thông in. Tất nhiên, tất cả các chiến lược này đều được hiện thực hóa trên giao diện website giúp bạn dễ dàng quản lý hơn, đồng thời nó tác động làm cho trang của bạn sinh động và đa dạng hơn.

Giảm chi phí tiếp thị: Hiện nay, việc mua không gian quảng cáo từ: bảng banner quảng cáo, quảng cáo trên báo hay các điểm trên các kênh xã hội cộng đồng trực tuyến luôn tốn kém. Thêm vào đó là thời gian cố gắng để suy nghĩ các từ khóa đắt giá, cụm từ cuốn hút người đọc trên một không gian giới hạn. Truy nhiên, với một website không gian mở có chủ đề thống nhất, bạn có sự chủ động bố trí dữ kiện quảng cáo toàn trang mà bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

5. Nâng cao hình ảnh công ty của bạn

Hiệu quả của một trang website mang lại cho doanh nghiệp luôn nhiều hơn so với những gì bạn hình dung. Một trang website giúp bạn xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp, tạo ra sự tin cậy nơi khách hàng và gây dựng niềm tin mua hàng của họ.

Trang web của bạn truyền tải thông điệp và phản ánh tinh thần, thể hiện tầm nhìn của bạn và doanh nghiệp. Sự phát triển của internet cũng tạo cơ hội một doanh nghiệp nhỏ miêu tả chính nó như một doanh nghiệp lớn. Hoặc ngược lại, đối với một công ty lớn rơi xuống vị trí không xứng tầm nếu trang web đại diện không thể hiện đúng cho tầm vóc thật sự của nó.

6. Trang website mở ra các kênh giao tiếp nội bộ công ty, các chi nhánh, đại lý và nhà cung cấp

Các trang website nội bộ Intranet ( web dành riêng cho các nhân viên công công ty, giới hạn người truy cập và đóng cửa đối với người sử dụng thông tin internet). Là một cách đễ dàng để cung cấp cho nhân viên của bạn tiếp cận thông tin cần thiết để họ hoàn thành các nhiệm vụ của họ.

Bạn có thể đăng thông tin về quyền lợi, thay đổi nhân viên, khen thưởng cho công việc khó khăn, địa điểm cho lịch trình của họ và nhiều hơn nữa. Bạn có thể đưa càng nhiều thông tin như bạn muốn trên trang web của bạn và cung cấp cho họ một mật khẩu để truy cập vào các thông tin cần phải được giữ kín. Đây là nơi bạn có thể giữ hồ sơ của công ty và kiểm soát phiên bản này dễ dàng hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung liên quan: